Skip to content
Home » Blog » แนวโน้ม ราคา ทองคำ ปี 2023 จะเป็นอย่างไรบ้าง

แนวโน้ม ราคา ทองคำ ปี 2023 จะเป็นอย่างไรบ้าง

  • by

ทองคำเป็นสิ่งที่อยู่มายาวนานกว่า 2,000 ปี ซึ่งการรักษามูลค่าของทองคำแสดงให้เห็นแล้วว่ามันคือ Safe Heaven อย่างแท้จริง ทำให้ไม่ว่าจะเกิดวิกฤตการทางการเงินใดๆ ทองคำยังคงมีราคาที่พุ่งสูงขึ้นอยู่เสมอ และเมื่อไม่นานมานี้ การล้มของ Bank ต่างๆของสหรัฐอเมริกานั้นส่งผลทำให้ราคาทองนั้นพุ่งสูงขึ้น ซึ่งวันนี้เราจะมาดูแนวโน้มของ ราคา ทองคำ ปี 2023 ว่าจะเป็นอย่างไร


ราคา ทองคำ ขึ้นหรือลงจากอะไร ?

ปัจจัยหลักที่สำคัญมีอยู่ 4 เรื่องที่จะทำให้ทองขึ้นหรือลง ส่วนมากจะเกิดจากสถานการณ์การเมืองไม่ค่อยปกติ สงคราม โรคระบาด วิกฤตเศรษฐกิจต่างๆ

นโยบายการเงินและดอกเบี้ย

การมาของเงินเฟ้อที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์ทำให้ FED ธนาคารกลางของประเทศสหรัฐอเมริกา นั้นทำการลดเงินเฟ้อโดยการเพิ่มดอกเบี้ย ซึ่งจะมีผลทำให้ค่าเงินของอเมริกานั้นมีค่าสูงขึ้น แต่สินทรัพย์ขั้วตรงข้ามกับค่าเงินคือทองนั้นจะปรับตัวลง แต่เมื่อมีการลดดอกเบี้ยเมื่อไหร่ ราคาทองนั้นจะปรับตัวขึ้นอย่างเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

เงินเฟ้อ

อย่างที่เรารู้กันดีว่าช่วงเวลาที่เรานั้นมีโรคระบาด COVID19 ทำให้อเมริกานั้นทำ QE โดยการพิมพ์เงินเข้ามาในระบบโดยไม่มีสินทรัพย์ใดๆค้ำประกัน ส่งผลทำให้เงิน QE นั้นหลั่งไหลเข้ามาในระบบมากเกินไป เป็นเหตุทำให้เกิดอัตราเงินเฟ้อมาที่สุดในประวัติศาสตร์

ซึ่งจะยกตัวอย่างเงินเฟ้อง่ายๆนะ เคยกินข้าวจานละ 50 บาทเมื่อก่อนโควิด พอหมดโควิดอัตราเงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้น คุณอาจจะต้องจ่ายค่าข้าว 70 บาท ก็เพราะเงินที่คุณมีนั้นมันมีมูลค่าลดลง ซึ่งหลายคนนั้นจะหลีกหนีเงินเฟ้อด้วยการซื้อทองเพื่อเก็บมูลค่าของเงินที่เขามีอยู่ได้

ค่าเงินดอลลาร์

เงินดอลลาร์สหรัฐ เป็นสกุลหลักที่ใช้ค้าขายกันทั่วโลก ด้วยความที่เป็นสกุลใช้ในทั่วโลกทำให้จะมีการผูกเงินดอลลาร์ไว้กับสินทรัพย์ต่างๆ เช่น ทอง บิทคอย ทำให้สิ่งที่ผูกกับดอลลาร์จะเป็นค่าตรงกันข้ามทันที เนื่องด้วยถ้าดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเมื่อไหร่ค่าตรงกันข้ามคือทองกับบิทคอย นั้นจะอ่อนตัวลง และในทางกลับกัน ถ้าดอลลาร์อ่อนค่าเมื่อไหร่ ทองและบิทคอย จะแข็งค่าขึ้น

ความต้องการซื้อขายทองคำ

มันคือหลัก Demand & Supply นั่นแหละ เมื่อมีความต้องการซื้อมากกว่าต้องการขาย ราคาของมันก็จะขึ้น มันเป็นหลักเศรษศาสตร์เบื้องต้น


ปัจจัยบวกและลบ ต่อแนวโน้มราคาทอง ปี 2023

ปัจจัยในทางบวก

  • ความต้องการถือทองคำของธนาคารกลางทั่วโลก
  • เงินเฟ้อสูง
  • วิกฤตทางการเงินต่างๆ

ปัจจัยด้านลบ

  • การขึ้นดอกเบี้ยของ FED

แนวโน้มราคาทองปี 2023

แนวโน้มราคาทองปี 2023

ยังมีความต้องการจากธนาคารกลางทั่วโลกในการที่จะเก็บทองคำ เนื่องด้วยปีที่แล้วการเกิดสงครามในยูเครน ทำให้ทุกคนต่างตระหนักถึงสงครามที่จะเกิดขึ้นและเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา การล้มของธนาคาร Silicon Valley Bank (SVB) นั้นทำให้ FED นั้นต้องนำเงินมาอุ้มธนาคารก่อนที่จะล้มละลายและล้มตายกันเป็นโดมิโน่ ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นทำให้ค่าเงินดอลลาร์นั้นอ่อนตัวลงเป็นอย่างมากและในทางกลับกันราคาของทองคำนั้นกลับพุ่งสูงขึ้น

หรือนี่จะเป็นสัญญาณขาขึ้นของทองคำสำหรับปีนี้ ? แต่เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา Jerome powell ประธานธนาคารกลางสหรัฐแถลงการณ์ใน FOMC ซึ่งการมีการบอกว่าจะทำการขึ้นดอกเบี้ยต่อไป โดยที่จะไม่กระทบต่อธนาคารที่ล้มให้สหรัฐอเมริกา จากถ้อยแถลงทำให้ราคาทองปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งความจริงแล้วน่าจะปรับตัวลง แต่เหมือนนักลงทุนต่างไม่เชื่อมั่นใน FED อีกแล้ว ทำให้ราคาทองในปี 2023 อาจจะมีการปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง เผลอๆอาจจะทำให้ New High ใหม่ในปีนี้ก็เป็นได้


บทสรุป

การขับเคลื่อนของ ราคา ทองคำ นั้นมีปัจจัยต่างๆ ทั้งการแข็งค่าของเงินดอลลาร์ วิกฤตทางการเงินต่างๆ สงคราม หรือแม้แต่การขึ้นดอกเบี้ยของ FED ซึ่งในปี 2023 นั้นสิ่งที่เกิดขึ้นต่างๆเหมือนเป็นสัญญาณขาขึ้นของทองคำ ทั้งการล้มของธนาคาร SVB ทำให้รัฐบาลต้องพิมพ์เงินออกมาและให้ทางธนาคารนั้นกู้ยืมเพื่อรักษาไม่ให้ล้มละลาย  และการประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยถึงแม้จะขึ้นไม่เยอะก็ตาม ก็ทำให้การปรับตัวราคาของทองนั้นสูงขึ้นมาก จึงทำให้ทองคำนั้นยังเป็นสินทรัพย์ที่ยังน่าจับตามองตลอดทั้งปีนี้เลยก็ว่าได้

แต่ถ้าคุณอยากจะทำกำไรโดยไม่ต้องห่วงกับปัจจัยเสี่ยงต่างๆที่คุณไม่อาจจะคาดเดาได้ เพียงคุณเข้ามาที่ lucagame168 คาสิโนออนไลน์ที่ดีที่สุด ที่คุณจะพบกับความเพลิดเพลินไปกับเกมการเล่นกว่า 2,000 เกม เราเป็นเว็บตรงที่ได้รับมาตรฐานระดับสากล มีระบบฝาก-ถอนที่รวดเร็ว ทันสมัยหากคุณเป็นมือใหม่ที่ยังไม่มีความรู้ทางด้านนี้มากนัก เรายังมีบทความที่ให้ความรู้ต่างๆเกี่ยวกับการพนันให้คุณได้ศึกษาเพิ่มเติมกันได้ เช่น การจัดการเงินทุนทำอย่างไร เป็นต้น เพื่อทำเงินกำไรกันได้อย่างมีความรู้ มั่นใจได้ไร้ความเสี่ยง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *