Skip to content
Home » Blog » เล่นเกมออนไลน์อย่างไรให้ปลอดภัย

เล่นเกมออนไลน์อย่างไรให้ปลอดภัย

 • by

การเล่นเกมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย ในปัจจุบันมีรูปแบบการเล่นเกมที่เปลี่ยนไป นั่นคือการเล่นเกมแบบออนไลน์ ความสนุกของเกมออนไลน์อาจจะเป็นเพราะ เข้าถึงได้ง่าย เกิดเป็นกิจกรรมที่ได้ใกล้ชิดกับเพื่อนมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามยังมีข้อควรรู้หลายอย่าง ที่จะทำให้การเล่นเกมออนไลน์ของคุณนั้นปลอดภัยมากยิ่งขึ้น วันนี้จึงมีเคล็ดลับรวมถึงข้อระวังด้านสุขภาพเล็กน้อยมาแบ่งปัน ไปดูกันว่ามีน่าสนใจบ้าง


ข้อระวังและปัญหาด้านสุขภาพจากการเล่นเกมออนไลน์

การทำสิ่งใดเป็นเวลานานจนเกินไป อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ การเล่นเกมก็เช่นเดียวกันหากใช้เวลานานมากไปย่อมมีผลเสียตามมาอย่างแน่นอน จึงควรปฎิบัติตนให้เหมาะสมเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพตามมา การเล่นเกมทั่วไปหรือเกมออนไลน์จึงอาจจะส่งผลทางตรง และทางอ้อมให้กับสุขภาพ

ข้อควรระวังด้านสุขภาพดังนี้

 • การเล่นเกมในอิริยาบถเดิมเป็นเวลานาน จะส่งผลให้เกิดความผิดปกติของกล้ามเนื้อ กระดูก และอาการบาดเจ็บบริเวณเดิมซ้ำๆ เป็นเหตุมาจากการปวดเมื่อยตามร่างกาย เช่นเดียวกันกับคนที่นั่งทำงานเป็นเวลานาน จะรู้สึกเกร็งกล้ามเนื้อ เหน็บชา ไปจนถึงเส้นประสาทอักเสบเล่นเกมออนไลน์อย่างไรให้ปลอดภัย
 • ปัญหาที่เกิดจากสายตา เช่น ความไวต่อแสงที่เปลี่ยนภาพการมองเห็นอย่างรวดเร็วในเกม ส่งผลให้มีการมองเห็นที่ไร้ประสิทธิภาพ สายตาพล่ามัว ใบหน้ากระตุกชักเกร็ง
 • อันตรายที่เกิดจากประสาทสัมผัสของการรับรู้ หากใช้เวลานานๆ กับผู้เล่นที่มีอาการ Motion Sickness จะทำให้ยิ่งกระตุ้นอาการ จนถึงขั้นวิงเวียนศรีษะรุนแรง เสียการทรงตัว คลื่นไส้อาเจียน เนื่องจากสมองและหูชั้นในรับรู้ข้อมูลขัดแย้งกัน
 • เสียงที่ดังจนเกินไป ทำให้มีผลต่อประสาทการได้ยินในระยะยาว เช่น อาจจะทำให้เซลล์ของหูชั้นนอก-หูชั้นใน เสื่อมสภาพ หูอื้อ สูญเสียการได้ยินชั่วขณะ
 • โรคที่ตามมาจากการติดเกม เช่น โรคสมาธิสั้น เนื่องจากเกมเป็นอะไรตอบสนองไวเพียงแค่กดปุ่มก็ทำอะไรอย่างรวดเร็ว ผู้ที่ติดเกมออนไลน์หากใช้เวลาเล่นนานๆ จะทำให้เกิดอาการเบื่อหน่ายง่าย ต้องการสิ่งแปลกใหม่ตลอดเวลา และอดทนรอไม่ได้ อาการเหล่านี้เป็นผลของการเกิดภาวะโรคสมาธิสั้น จึงทำให้การใช้ชีวิตบกพร่อง รวมไปถึงกระทบชีวิตการทำงานด้วย

เคล็ดลับเพื่อความปลอดภัยในการเล่นเกมออนไลน์

เนื่องจากในปี 2017 องค์การอนามัยโลก ได้ประกาศว่าการติดเกมต้องได้รับการรักษา เหมือนกันกับการป่วยของโรคโดยทั่วไป เพราะถือว่าเป็นอาการทางสุขภาพจิตชนิดหนึ่ง การจะทำให้คนติดเกมออนไลน์เลิกเล่นทันทีคงทำได้ยาก จึงมีเคล็ดลับแนวทางการเล่นเกมที่ปลอดภัยมาฝากทุกคน

แนวทางการเล่นเกมที่ปลอดภัยสามารถทำได้ดังนี้

 • แบ่งเวลาทำกิจกรรมรูปแบบอื่น เพื่อไม่ให้หมกมุ่นกับการเล่นเกมจนเกินไป
 • กำหนดเวลาการเล่นอย่างให้ตนเองอย่างเข้มงวด เพื่อไม่ให้ไม่ให้กระทบต่อรูปแบบการใช้ชีวิต และการทำงาน
 • สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเมาภาพเคลื่อนไหวอย่าง Motion Sickness เมื่อเกิดอาการวิงเวียนศรีษะควรหยุดทันที และไม่ควรเล่นขณะที่รถกำลังเคลื่อนไหว
 • หลีกเลี่ยงการใช้เสียงที่ดังจนเกินไปในเกม เพื่อไม่ให้ระบบโสตประสาทเสื่อม โดยเสียงที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ไม่ควรมีอัตราที่เกินกว่า 85 เดซิเบล
 • เปลี่ยนอิริยาบถระหว่างการเล่นอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้อยู่ในท่าทางเดิมๆตลอดเวลา และไม่ทำให้เกิดปัญหาการบาดเจ็บของของกล้ามเนื้อ
 • ปัญหาที่เกิดจากความไวต่อแสงนั้น สามารถปรับได้โดยการเล่นในสถานที่มีแสงสว่างเพียงพอ อย่าเล่นเมื่อรู้สึกง่วง เพราะภาพของเกมที่เข้ามาอย่างรวดเร็วจะทำให้ส่งผลต่อประสาทการรับรู้ของสมอง

มนุษย์เราเป็นสิ่งมีชีวิตที่ชื่นชอบความบันเทิง คุณดูละครเพราะคุณชอบละคร คุณไปเที่ยวต่างประเทศเพราะคุณชอบการได้ออกไปท่องโลกกว้าง การเล่นเกมก็เช่นเดียวกัน มันเป็นหนทางง่ายๆที่จะสร้างความสุขให้แก่ตนเอง โดยที่ไม่ต้องไปไหน ผู้ที่ติดเกมออนไลน์จึงอาจได้รับผลกระทบทางด้านสุขภาพมากที่สุด เพราะเหตุนี้เราจึงควรจัดสรรเวลาการเล่นเกมอย่างมีประสิทธิภาพ

อีกทั้งยังเป็นแหล่งความบันเทิงทางด้านคาสิโนออนไลน์ทุกรูปแบบ สมัครง่ายเพียงไม่กี่วินาทีก็สามารถเพลิดเพลินได้ทันทีกับโหมดทดลองเล่น ยิ่งในตอนนี้สำหรับยูสเซอร์ใหม่มีโปรโมชั่นรับน้อง รับโบนัสสูงถึง 50% อัตราการชนะสูง ฝากถอนด้วยระบบออโต้รวดเร็วทันใจ พร้อมทีมงานคุณภาพดูแล 24 ชม. คลิ๊กสมัครเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *