Skip to content
Home » Blog » 5 ข้อเสียของคริปโต สกุลเงินยอดฮิตที่ไม่ควรมองข้าม

5 ข้อเสียของคริปโต สกุลเงินยอดฮิตที่ไม่ควรมองข้าม

  • by

Crypto หรือสกุลเงินดิจิทัล ในปัจจุบัน คริปโต เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คนหันมาลงทุนกันมากขึ้น เราเคยได้ยินข้อดีของการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทนี้กันมามากแล้วไม่ว่าจะเป็น ค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมที่ถูกมากๆ  หรือเรื่องของความโปร่งใส แต่น้อยมากที่เราจะได้ยินคนพูดถึงข้อเสียของมัน แน่นอนว่าการลงทุนไม่ว่าลงทุนกับอะไรก็ย่อมมีข้อเสียทั้งนั้น เมื่อมีดี ก็ต้องมีมุมที่ไม่ดีบ้าง วันนี้เราจะพาไปดูข้อเสียของคริปโต ที่คุณอาจะไม่เคยรู้


5 ข้อเสียของคริปโต ที่คุณต้องรู้ก่อนจะลงทุน

5 ข้อเสียของคริปโต สกุลเงินยอดฮิตที่ไม่ควรมองข้าม

มีความผันผวนสูง

แน่นอนการลงทุนมีความเสี่ยง แต่คริปโตเป็นตลาดการลงทุนที่เปิด 24 ชั่วโมงไม่มีวันปิด ความผันผวนของราคาย่อมมีขึ้นหรือลง แม้เพียงเสี้ยวนาทีได้เลย ราคาของเหรียญคริปโตต่างๆ เปลี่ยนแปลงไปตามกฏของอุปสงค์และอุปทาน หากไม่มีการควบคุมดูแล การปั่นป่วนของตลาดก็สามารถเกิดขึ้นได้และเกิดขึ้นบ่อย ซึ่งนำมาซึ่งความผันผวนของราคา

อย่างวันนี้ cryptocurrency อาจมีมูลค่ามหาศาลในตลาด แต่ก็อาจไร้ค่าอย่างที่สุดในวันพรุ่งนี้ก็ได้ ยกตัวอย่างราคา BTC ในปี 2017 มูลค่าของมันเพิ่มสูงขึ้นจาก 1,000 ดอลลาร์เป็นประมาณ 20,000 ดอลลาร์ ก่อนจะลดลงเหลือประมาณ 13,000 ดอลลาร์ในช่วงปลายปี ตั้งแต่นั้นมามูลค่าของBTCก็เพิ่มขึ้นและลดลงเรียกว่าภายใน1วันราคาผันผวนทั้งวัน และสิ่งเหล่านี้ก็เกิดขึ้นได้กับทุกเหรียญด้วย

ทำธุรกรรมที่ผิดกฎหมาย

แม้ว่าของดีของคริปโตจะมีความปลอดภัยทางด้านความเป็นส่วนตัวมากก็ตาม แต่นั่นก็อาจเป็นช่องว่างให้ใครก็ตามที่คิดจะทำผิดกฏหมาย หรือฟอกเงิน ใช้ช่องทางนี้ในการหลบซ่อนการทำผิด

เพราะความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของการทำธุรกรรม cryptocurrency นั้นสูงนี่แหละ จึงเป็นเรื่องยากสำหรับรัฐบาลที่จะติดตามผู้ใช้ที่กระทำความผิด หรือติดตามดูข้อมูลของพวกเขาได้ค่อนข้างยาก ด้วยเหตุนี้เองคริปโตจึงมักถูกใช้เป็นวิธีการแลกเปลี่ยนเงินในข้อตกลงที่ผิดกฎหมายมากมาย เช่น. การซื้อขายยาเสพติด การฟอกเงินจากการทำผิดกฏหมาย เพื่อซ่อนแหล่งที่มาของเงินนั้น

ยังไม่ได้รับการยอมรับเท่าที่ควร

แน่นอนว่าคริปโตถูกนำมาชำระหนี้ หรือซื้อสินค้าทุกอย่างในประเทศไม่ได้ และยังไม่ได้รับการยอมรับจากธนาคารแห่งประเทศไทย ทำได้เพียงแค่ เจ้าของเหรียญนั้นๆ จะต้องทำการแลกเปลี่ยนมาเป็นเงินบาท (FIAT) หรือบางธุรกิจในประเทศก็อาจยอมรับเหรียญคริปโต แต่ก็แค่บางเหรียญเท่านั้น และโดยส่วนใหญ่ห้างร้าน หรือผู้ใหบริการก็มักมีการคิดอัตราที่ต่ำกว่าราคาเหรียญ ณ ขณะนั้น เหมือนกับว่ารับซื้อในราคาที่ถูกกว่าตลาดของคริปโต หรือหักเปอร์เซนต์ไว้นั่นเอง

ง่ายต่อการแฮก

5 ข้อเสียของคริปโต สกุลเงินยอดฮิตที่ไม่ควรมองข้าม

ยิ่งตลาดของคริปโตได้รับความนิยมมากเท่าไหร่ ก็ทำให้เกิดอาชญากรในโลกไซเบอร์มากขึ้นเท่านั้น เหมือนๆกับทุกวงการการลงทุน ทำให้นี่เป็นช่องทางหนึ่งที่เหล่ามิจฉาชีพที่อาจมาในรูปแบบของผู้ที่หวังดี ไม่ว่าจะเป็นการชวนลงทุน อ้างอิงข้อมูลที่หลอกลวง เชิญชวนให้นำเงินมาลงทุนโดยบอกว่าการันตีกำไรที่ได้ หรือผลตอบแทนที่สูง หรือแม้แต่แฮกเข้าบัญชีของเรา และขโมยเงินของเราไปจนหมดกระเป๋าเลยก็ได้

เสี่ยงต่อการถูกลอยแพ

หากใครที่เคยอยู่ในวงการนี้้มาก่อน ก็อาจจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ยกตัวอย่าง เหรียญๆหนึ่ง ที่เปิดตัวออกมาอย่างสวยงาม และเป็นที่ถูกจับตามองของนักลงทุน มีโปรเจคต์ที่ดูน่าเชื่อถือ สร้างชื่อเสียงและตัวตนให้กับเหรียญ เพื่อให้คนรู้จัก และสุดท้ายปล่อยขายเหรียญ นักลงทุนต่างก็ซื้อมาเก็บไว้ นานวันไป เหรียญดังกล่าวก็ถูกลบออกจากระดานเทรด หรือโปรเจคต์ล้มไม่เป็นท่า แล้วเงินที่เราลงทุนไปละ บางคนสูญเสียเงินเป็นแสน เป็นล้าน แต่ก็ไม่สามารถทำอะไรได้ เพราะยังไม่มีกฏหมายยอมรับ และคริปโตนั้นก็เป็นสินทรัพย์ที่เราไม่สามารถจับต้องมันได้ แต่เป้นเจ้าของได้เท่านั้น


บทสรุป

“การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลการลงทุนให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุน” คำนี้ยังคงใช้ได้ดีกับการลงทุนทุกๆประเภท ไม่เพียงแต่คริปโต สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการลงทุน นั่นคือการเรียนรู้ จะได้ไม่พลาดจนหมดตัว

โดยทางเว็บของ Lucagame168 นั้นมีข้อมูลมากมายเกี่ยวกับการลงทุน และยังมีเกมที่เกี่ยวกับคริปโต จำลองมาให้คุณได้ฝึกเทรดด้วย และยังมีการลงทุนอีกมากมายไว้บริการ เผื่อไว้เป็นทางเลือกของนักลงทุน เรามีระบบที่ดี ทันสมัย ทำรายการฝาก-ถอนอัตโนมัติได้สะดวกรวดเร็ว แค่มีมือถือ ทำรายการได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง แถมยังมีโบนัสที่คุ้มค่าการลงทุน และไม่ต้องห่วงเรื่องความปลอดภัยเลย เพราะเราคือผู้ให้บริการ คาสิโนออนไลน์อันดับ1 ในตอนนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *