Skip to content
Home » Blog » ประเทศจีน ลงทุนไปมากแค่ไหน เพื่อหวังเป็นเจ้าแห่งกีฬา อีสปอร์ต

ประเทศจีน ลงทุนไปมากแค่ไหน เพื่อหวังเป็นเจ้าแห่งกีฬา อีสปอร์ต

ด้วยกระแสมาแรงของกีฬาอีสปอร์ตนั้นทำให้หลายประเทศทุ่มทุนในกีฬาชนิดนี้เป็นจำนวนมาก ทำให้เรานั้นเห็นทีมจากประเทศต่างๆมากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่จีนแผ่นดินใหญ่ ผู้ที่เป็นประเทศที่ตลาดอีสปอร์ตนั้นเติบโตมาอย่างขั้นสุด โดยบางเกมถึงขั้นมีเซิร์ฟเวอร์แยกเฉพาะจีนประเทศเดียวเลยด้วย อย่างเกม Dota 2 ที่มีการเปิดแยกเฉพาะเจาะจงประเทศเดียวเลย

นั่นเป็นสิ่งที่ชี้วัดให้เห็นว่าผู้เล่นหรือเกมเมอร์ในจีนนั้นมีมากมหาศาลเพียงใด วันนี้เราจะมาดูกันว่า ประเทศจีน นั้นลงทุนไปมากแค่ไหน เพื่อหวังจะเป็นเจ้าแห่งกีฬา อีสปอร์ต ของโลก


เซี่ยงไฮ้ ว่าที่ ศูนย์กลาง E-sport โลก

เซี่ยงไฮ้ ว่าที่ ศูนย์กลาง E-sport โลก

การจัดการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตในจีนนั้นเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยการเลือกเมืองหลวงอย่างเซี่ยงไฮ้ ในการจัดการแข่งขันครั้งแล้วครั้งเล่า ทำให้มีการพัฒนาเกี่ยวกับอุตสาหกรรม อีสปอร์ตนั้นมากขึ้นถึง 54.7% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา ในขณะเดียวกันจำนวนนักกีฬาอีสปอร์ตก็มีจำนวนมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งถ้าคุณเห็นตัวเลขแล้วจะตกใจว่าจำนวนนักกีฬานั้นมากถึง 484 ล้านคน (ข้อมูลเดือน มิ.ย. 2563)

โดยทาง สมาคม Shanghai eSports Association คาดการณ์ว่ามูลค่าอุตสาหกรรมกีฬา E-Sport ของเซี่ยงไฮ้จะสูงถึง 19,000 ล้านหยวน ซึ่งเซี่ยงไฮ้ยังตั้งเป้าขึ้นเป็น “ศูนย์กลาง E-Sport ของโลก”

นอกจากนี้รัฐบาลของเซี่ยงไฮ้ยังต้องการผลักดันอุตสาหกรรม E-sport ด้วยการจัดนิทรรศการมากมาย อาทิ เช่น China International Import Expo ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้อุตสาหกรรมอีสปอร์ตนั้นให้เป็นกระแสนิยมของผู้บริโภคในประเทศให้หันมาสนใจในกีฬาเหล่านี้มากขึ้น

อ้างอิง >> https://www.salika.co/2020/12/12/shanghai-center-of-e-sport-industry/


เปิดหลักสูตร อีสปอร์ต

เปิดหลักสูตรอีสปอร์ต

ด้วยเม็ดเงินจำนวนมหาศาลในกีฬาประเภทนี้นั้น ทำให้จีน เล็งเห็นถึงการพัฒนาเหล่านักกีฬาให้เก่งยิ่งขึ้นด้วยการสร้าง หลักสูตร สำหรับ นักกีฬาอีสปอร์ตเกิดขึ้นอย่างจริงจัง ซึ่งเป็นหลักสูตรที่บรรจุไว้ในมหาวิทยาลัยเลยด้วย ค่าเล่าเรียนจะอยู่ที่ 65,000 บาท แต่ถ้าได้เป็นตัวแทนของวิทยาลัยก็จะสามารถได้ทุนเรียนฟรีอีกด้วย


สร้างสภาพแวดล้อมให้น่าอยู่

ทางรัฐบาลเซี่ยงไฮ้ ได้สร้างระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานต่างๆ ให้เอื้อต่อการมาอยู่ มาซ้อม หรือมาแข่งขันและได้พัฒนามาตรฐานในการแข่งขันที่เป็นระดับโลกมากขึ้น เพื่อดึงดูดสโมสรและนักพัฒนาเกมต่างๆ ให้เข้ามาอยู่ในประเทศ โดยล่าสุดสามารถดึงค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Riot Games ผู้พัฒนาเกมดัง valorant ให้มาตั้งบริษัทในประเทศได้แล้วอีกด้วย

โดยจีนนั้นได้ออกนโยบายต่างๆมากมายเช่น การสนับสนุนอัดฉีดเงินเกี่ยวกับการแข่งขันดิจิทัลต่างๆ การให้เงินสนับสนุนทีมที่ชนะในการแข่งขัน E-sport ซึ่งหนึ่งในการแข่งขันที่ทีมร่วมการแข่งขันมากที่สุดคือ เกมอย่าง Honor of Kings (王者荣耀) มันคือเกม ROV ในไทยนั่นแหละ


บทสรุป

จะเห็นได้ว่าทาง ประเทศจีน นั้นได้ลงทุนไปกับกีฬา อีสปอร์ต จำนวนมหาศาล โดยหวังเพียงว่าจะทำให้เมืองหลวงอย่างเซี่ยงไฮ้หรือหัวเมืองต่างๆนั้น ได้เป็นศูนย์กลางของ E-sport ของโลก ซึ่งได้มีการเปิดหลักสูตรการเรียนและสร้างระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานให้กับเหล่านักกีฬาหรือนักพัฒนาเกมต่างๆให้เทียบเคียงกับประเทศที่เป็นผู้นำทางอีสปอร์ต ด้วยความเจริญเติบโตของอุตสาหกรรมเกมในประเทศจีน ทำให้เหล่านักพัฒนาเกมต่างๆหันมามองกีฬาอีสปอร์ตในประเทศจีนมากขึ้น

แต่คุณนั้นก็สามารถสร้างรายได้โดยไม่ต้องเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตก็ได้ เพียงเข้ามาเล่นที่ lucagame168 คาสิโนออนไลน์อันดับหนึ่ง ที่คุณนั้นจะสามารถทำเงินกำไรได้ไม่มีขีดจำกัด ด้วยรางวัลการันตีต่างๆของระบบเกมที่มีความเสถียรสูง และทางเรามีเกมกว่า 2,000 เกมให้คุณได้เลือกเล่นอย่างอิสระ และที่สำคัญคุณยังมีโอกาสได้ลุ้นโชคมากมายกับวงล้อมหาโชค ที่จะมีรางวัลให้คุณมากกว่า 100,000 บาทเลยทีเดียว เพียงคุณสมัครสมาชิกเล่นกับเราก็มีสิทธิ์ลุ้นได้ทันที

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *