Skip to content
Home » Blog » เคาน์ดาวน์สู่ซีเกมส์ 2023 “เทคบอล” กีฬาใหม่น่าสนใจอย่างไร?

เคาน์ดาวน์สู่ซีเกมส์ 2023 “เทคบอล” กีฬาใหม่น่าสนใจอย่างไร?

  • by

เป็นที่ฮือฮากันอย่างมากเมื่อยกลูกบอลมาฟาดฟันกันบนโต๊ะ ที่ออกแบบมาลักษณะคล้ายโต๊ะปิงปอง เป็นหนึ่งในกีฬาที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก สนุกเร้าใจ นักกีฬาเทคบอลไทยหลายคนน่าจับตามองเป็นอย่างมาก เพราะเป็นกีฬาที่ใช้ทักษะตะกร้อเข้ามาเกี่ยวข้อง วันนี้จึงอยากจะพาไปทำความรู้จักกีฬาชนิดนี้จะน่าสนใจอย่างไร


เคาน์ดาวน์สู่ซีเกมส์ 2023 "เทคบอล" กีฬาใหม่น่าสนใจอย่างไร?

กีฬาเทคบอลคืออะไร?

กีฬาใหม่แกะกล่องแห่งมวลมนุษยชาติ หรือ “เทคบอล” (Teqball) เกิดขึ้นในปี 2014 เป็นกีฬาที่เกิดขึ้นจากการปิ๊งไอเดียของอดีตนักฟุตบอลมืออาชีพชาวอังการี โดยลอกเลียนแบบโต๊ะปิงปอง แต่ทำเป็นโต๊ะลักษณะทรงโค้งแบบพิเศษ และแบ่งผู้เล่นออกเป็นสองฝั่ง โชว์ลีลาเดาะโหม่งสวนกันไปมา แทนที่จะเป็นลูกปิงปองแต่ใช้ลูกบอลแทน เรียกเสียงหัวเราะสนุกสนานไม่จำเจ ปัจจุบันเป็นที่ยอมรับ และได้รับความสนใจจากแฟนกีฬาเป็นอย่างมาก

กีฬาเทคบอลในไทยเกิดขึ้นเมื่อไหร่?

สมาพันธ์เทคบอลนานาชาติพยายามอยู่นานในการผลักดัน ให้กีฬาชนิดนี้เป็นส่วนหนึ่งในกีฬาโอลิมปิก และด้วยตัวกีฬาเทคบอลเองได้รับควมนิยมอย่างรวดเร็วจากแฟนกีฬา จึงถูกยอมรับจากสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย เมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2019 โดยต่อมาไทยได้ก่อตั้งสมาคมกีฬาเทคบอลในประเทศไทย ขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2020  เพราะทางคณะกรรมการมเล็งเห็นว่า กีฬาเทคบอลนั้นจะทำให้นักกีฬาในประเทศไทยได้เปรียบ เนื่องจากกีฬาประเภทนี้ใช้ทักษะพื้นฐานของกีฬาตะกร้อไทยเข้ามาเกี่ยวข้อง

ซีเกมส์ 2023 นี้ เทคบอลประเทศไทยน่าจับตามองไม่แพ้ใคร

กีฬาซีเกมส์ คือ การแข่งขันของกีฬาของภูมิภาคเอเชียนตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในประเทศที่ส่งนักกีฬาเข้าแข่งขัน ไทยถูกจับตามองจากคนทั่วโลก เนื่องจากการเล่นกีฬาเทคบอลนั้นไม่ต่างกันมากกับกีฬาตะกร้อไทย ทางฝั่งนักกีฬาไทยที่ถูกคัดเลือกมาเป็นนักฬาเทคบอล ล้วนแล้วแต่มีพื้นฐานตะกร้อผสมฟุตบอลทั้งนั้น อีกทั้งทักษะการฟาดตะกร้อยังอยู่ในสายเลือดของคนไทยอยู่แล้ว เตรียมเชียร์นักกีฬาไทย ในการแข่งขัน ซีเกมส์ปี 2023 โดยจะจัดขึ้นในประเทศกัมพูชาที่กำลังจะมาถึงนี้ด้วย

การเล่นกีฬาเทคบอลมีกติกาอย่างไรบ้าง?

การเล่นกีฬาเทคบอลสามารถเล่นได้ทั้งแบบเดียว ที่สู้กัน 2 คน กะฝั่งตรงข้าม เรียกว่าเกมเดี่ยว หรือแบบทีมที่เล่นคราวเดียวถึง 4 คน เรียกว่าเกมคู่ แข่งขันกันเพื่อแย่งชิงชัยขนะ 2 ใน 3 เซ็ต และสรุปกติกาการแข่งขันได้ดังนี้

  • เกมในเซ็ตที่ 1-2 ไม่มีการดิวส์ หากฝ่ายใดทำคะแนนได้ 12 แต้มก่อน ฝ่ายนั้นเป็นผู้ชนะในเซ็ตนั้นๆ ยกเว้นเสมอกัน 1-1 เซ็ตที่ 3 ก็จะแข่งขัน 12 แต้ม เช่นเดียวกัน หากคะแนนเท่ากันจึงจะเกิดการดิวส์ในเซ็ตที่ 3
  • เสิร์ฟบอลฝ่ายละ 4 ครั้ง
  • ใช้ทุกส่วนของร่างกาย เช่น เท้า เข่า ไหล่ แผ่นหลัง หน้าอก ศีรษะ ข้อยกเว้นคือห้ามใช้แขน และ มือ
  • ผู้เล่นคนเดิมสามารถเล่นบอล 2 จังหวะได้ แต่ห้ามทำการใช้ทักษะเดิมซ้ำ 2 ครั้ง ตัวอย่างเช่น ใช้เท้าขวาไปแล้วห้ามเล่นอีกครั้งโดยใช้เท้าขวาซ้ำ ต้องเปลี่ยนข้างเล่น หรือใช้อวัยวะส่วนอื่นเล่นแทนในจังหวะถัดไป

บทสรุป

กีฬาเทคบอลเป็นกีฬาใหม่ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก และจะสร้างโอกาสให้คนไทยได้คว้าแชมป์อีกหลายรางวัลในกีฬาประเภทนี้ รวมถึงการแข่งขันซีเกมส์ที่จะถึงนี้ด้วย กีฬาเทคบอลเป็นกีฬาที่ได้รับความสนใจอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเป็นเกมที่เชียร์สนุกเร้าใจ ไม่ต่างจากกีฬาประเภทอื่น หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการรับชม และเชียร์กีฬาอยู่แล้ว

เราขอแนะนำเว็บดีที่มีคุณภาพ สามารถรับชมเกมกีฬาต่างๆ พร้อมสร้างรายได้ไปด้วยกับที่ Lucagame168 เว็บที่รวบรวมเกมกีฬาชั้นนำของโลกทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น โปรแกมทายผลฟุตบอล มวย เทนนิส โปโลน้ำ วอลเลย์บอล บาสเกตบอล และกีฬาชนิดอื่นๆอีกมากมาย อีกทั้ง Lucagame168 ยังเป็นผู้ให้บริการความบันเทิงด้านคาสิโนออนไลน์ครบวงจร ที่มีโปรโมชั่นมากมายรอคุณอยู่ สมัครง่าย มาสร้างรายได้ไปกับเราได้ทันที คลิ๊กเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *