Skip to content
Home » Blog » ChatGPT แชทบอทเปลี่ยนโลก มาแทนที่มนุษย์ได้จริงหรือไม่ ?

ChatGPT แชทบอทเปลี่ยนโลก มาแทนที่มนุษย์ได้จริงหรือไม่ ?

  • by

หลายคนคงจะเคยดูหนัง Ironman กันมาบ้างแล้ว ซึ่งจะมีเจ้าบอทหรือ AI ของตัวเอกในเรื่องอย่าง Tony Stark ชื่อ Jarvis เป็น AI ที่ตอบได้ทุกอย่างและสามารถทำได้ทุกอย่าง สิ่งที่เกิดขึ้นในหนังเริ่มขยับเข้ามาใกล้ตัวเราแล้ว ตอนนี้มีเจ้า ChatGPT ซึ่งเป็นแชทบอท ที่เราสามารถถามตอบได้เกือบเทียบเท่าที่มนุษย์จะสื่อสารกัน วันนี้เรามาดูกันว่าเจ้า ChatGPT จะมาเปลี่ยนโลก มาแทนที่มนุษย์ได้จริงหรือไม่ ?


เจ้า ChatGPT คืออะไร

ChatGPT ก็คือแชทบอทอัจฉริยะ หรือย่อมาจาก Generative Pre-Training Transformer ก็เหมือนเป็น Generative AI เป็น AI ที่ฉลาดเพราะมันได้รวบรวมข้อมูลในอินเตอร์เน็ตมาทั้งหมดก่อนปี 2021

ChatGPT เป็นรูปแบบหนึ่งของ GPT-3.5 Language Generation Software ซึ่งเป็นโปรเจ็คภายใต้องค์กรปัญญาประดิษฐ์ที่ชื่อว่า OpenAI เป็นองค์กรที่พัฒนาวิจัยเกี่ยวกับด้านปัญญาประดิษฐ์โดยเฉพาะ

ถูกออกแบบมาเพื่อสร้างบทสนทนากับผู้คน ใน ChatGPT มี feature ต่างๆมากมาย เช่น การตอบคำถามที่ถูกถาม การตรวจสอบหลักฐานที่ผิด หรือแม้แต่การยอมรับของตัวระบบเองว่าผิดพลาด

ถ้าเกิดคุณลองไปถามมัน มันก็จะตอบได้ทุกอย่างจริงๆ เดี๋ยวเราจะลองให้ดู

ChatGPT

จากรูปข้างบนเราพิมคำว่า ” Write a facebook post advertising Watch from Bangkok ” โดยทาง ChatGPT ได้ตอบมาคร่าวๆถือว่าดีเลยทีเดียว โดยแปลประมาณว่า

เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะประกาศว่านาฬิกาใหม่ของเรา “The Bangkok” พร้อมจำหน่ายแล้ว เป็นนาฬิกาที่ได้รับแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมที่มีชีวิตชีวาและสถาปัตยกรรมอันน่าทึ่งของกรุงเทพฯ และแน่นอนว่าจะเพิ่มสัมผัสแห่งความซับซ้อนให้กับเสื้อผ้าทุกแบบ

The Bangkok โดดเด่นด้วยสายหนังสีดำเงาและหน้าปัดสีทองโดดเด่น พร้อมรายละเอียดอันประณีตที่สื่อถึงพลังและจิตวิญญาณของเมืองหลวงของไทย เป็นเครื่องประดับที่สมบูรณ์แบบสำหรับนักเดินทาง ผู้คลั่งไคล้แฟชั่น หรือใครก็ตามที่รักนาฬิกาคุณภาพสูงไม่ซ้ำใคร

อย่าพลาดนาฬิการุ่นลิมิเต็ดเอดิชั่น – สั่งซื้อวันนี้และเพิ่มกลิ่นอายของกรุงเทพฯ ในสไตล์ของคุณ!

ซึ่งต้องบอกก่อนว่าตอนนี้เจ้าตัว AI ตัวนี้ยังเป็นตัวแบบทดสอบที่ปล่อยให้คนเข้ามาลองเล่นเท่านั้นยังตอบได้ขนาดนี้ แล้วถ้าเป็นตัวเต็มละ ? จะตอบได้เก่งขนาดไหน อันนี้ลองไปคิดต่อดูนะ


AI คืออะไร

AI (Artificial Intelligence) คือการสร้างซอฟต์แวร์หรืออุปกรณ์ที่มีความสามารถในการเรียนรู้และประมวลผลข้อมูลเหมือนกับมนุษย์ จะช่วยให้มนุษย์สามารถประมวลผลงานหรือทำการตัดสินใจได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ซึ่งในปัจจุบันก็มีการนำ AI เข้ามาใช้ในสังคมอย่างแพร่หลาย ในหลากหลายอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นการแพทย์ การบริการ การเดินทาง การตลาด เรียกได้ว่าเจ้า Artificial Intelligence ได้แทรกซึมอยู่ในชีวิตประจำวันของเราทุกคนแบบที่เราอาจจะไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ

AI ทำงานยังไง

การทำงานของ Artificial Intelligence นั้นถือได้ว่าหลากหลายมากๆ แต่ก็สามารถแบ่งได้ 3 ข้อหลักๆ คือ

  • Machine Learning (ML)  เป็นการป้อนข้อมูลเพื่อให้ระบบคอมพิวเตอร์ทำการเรียนรู้กับชุดข้อมูลเพื่อแสดงผลตามที่ต้องกา
  • Natural Language Processing (NLP) คือการพัฒนาให้ปัญญาประดิษฐ์สามารถเข้าใจธรรมชาติของมนุษย์ได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการวิเคราะห์เสียง สีหน้าท่าทาง ซึ่งการพัฒนานี้จะช่วยให้เอไอสามารถทำงานร่วมกับมนุษย์ได้แม่นยำมากขึ้น
  • Deep Learning (Neural Networks) คือซอฟท์แวร์คอมพิวเตอร์ที่เลียนแบบการทำงานของระบบโครงข่ายประสาท (neurons) ในสมองมนุษย์ ถูกสร้างขึ้นจากการนำเอา neural network หลายๆ ส่วนมาต่อกัน เป็นโครงสร้างที่ถูกจัดเก็บแบบเป็นกองซ้อน (stack) ทำให้มีโครงสร้างที่ลึก (deep) ยิ่งขึ้น ประมวลผลหลายสิ่งพร้อมๆ กันได้มากขึ้นนั่นเอง

อ้างอิง Artificial Intelligence


ChatGPT มาแทนที่มนุษย์ได้จริงหรือไม่ ?

อาจจะใช้คำว่าแทนที่ซะทีเดียวเลยก็ไม่ได้ เพราะจะมีงานบางประเภทที่หายไปแน่นอนกับการมาของ ChatGPT (ถ้าทาง Open AI ปล่อยตัวเต็มนะ) หรืออาจจะมีงานที่เกิดขึ้นใหม่อย่างแน่นอน เพื่อมารองรับการทำงานร่วมกับ AI

ในอดีตรูปแบบงานเขียนส่วนใหญ่จะเป็นงานสร้างสรรค์เป็นงานที่ต้องใช้อารมณ์อย่างเช่น บทภาพยนตร์ เขียนเพลง ฯลฯ ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาไปทำให้ ChatGPT มันตอบเหมือนมนุษย์มากขึ้น สามารถจะเขียนอะไรหลายๆคล้ายคลึงมนุษย์มากขึ้น

จากผู้เชี่ยวชาญหลายๆแห่งเห็นพ้องกัน เป็นเสียงเดียวกันเลยว่าสายงานที่จะถูกแทนที่โดย ChatGPT มีดังนี้

  • สายงานแปลภาษา ที่ต้องใช้ทักษะในการตีความและความเข้าใจในประเทศเจ้าของภาษานั้นๆ เพื่อตีความให้ได้ตรงกับจุดประสงค์ของผู้พูดและผู้ฟังมากที่สุด การมาของแชทจีพีที มีความเป็นไปได้ที่จะมาแทนที่ตรงนี้ เป็นตัวกลางในการแปลภาษาระหว่างผู้ส่งสารกับผู้รับสารได้อย่างตรงความหมาย เปรียบเทียบให้เหมือนวุ้นแปลภาษาของโดเรม่อนเลยก็ว่าได้
  • สายงานโปรแกรมเมอร์ เป็นสายงานที่ผู้คนสนใจกันมาก โดยมีกระแสคำว่า Low Code / No Code คือการมี Application บางอย่างที่ทำให้คุณทำงานง่ายขึ้น ใน Code ที่มันอาจจะไม่ได้ซับซ้อนมาก คนที่ไม่ได้เข้าใจการเขียน Code มากนัก พอที่จะใช้งานได้ คล้ายๆกับโปรแกรม canva ที่ใช้จัดเรียงหรือวาง Powerpoint ซึ่งทำได้ง่ายแล้วผลลัพธ์ออกมามีความเป็นมืออาชีพมาก ChatGPT อาจจะมาแทนที่โปรแกรมเมอร์ได้ แต่ต้องย้ำในที่นี้คือ โปรแกรมเมอร์มือใหม่
  • วงการการศึกษา เมื่อก่อนเปิด Google แล้วต้องหาข้อมูลแล้วค่อยไปย่อยใช่ไหมละ ตอนนี้แค่ถามเจ้า ChatGPT มันตอบได้หมด อีกทั้งยังช่วยในการทำรายงานต่างๆของเราได้อีกด้วย

บทสรุป

Human Talk

ChatGPT อาจจะมาเปลี่ยนโลกได้ก็จริงและจะมาแทนที่สำหรับสายงานบางสายงาน แต่เราคือมนุษย์ยังมีความเชื่อเรื่องโชคต่างๆ หรือการใช้ชีวิต เรายังต้องการความเป็นมนุษย์ เรายังอยากคุยกับมนุษย์มากกว่าที่จะคุยกับเจ้าเอไอ เพียงแค่เราต้องเป็นคนที่ใช้ AI แทนที่จะให้มันทำให้ทั้งหมด เราแค่ต้องปรับตัวให้ทันโลก อย่างเช่น คุณเป็นนักเขียนที่ไม่ใช้ AI กับอีก 9 คนที่ใช้เอไอ ความเร็วของการเขียนคอนเทนต์คุณจะสู้อีก 9 คนไม่ได้ และสิ่งที่น่ากลัวมากสำหรับ AI คือคนป้อนข้อมูลให้กับเอไอ เช่น เรื่องของเชื้อชาติ ถ้ามีการให้ข้อมูลผิดๆ อาจจะทำให้เกิดผลเสียที่ตามมาในวงกว้างได้

จะเห็นได้ว่า AI ไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวเราเลย เราแค่เรียนรู้เพื่อที่จะอยู่กับมัน อีกทั้งถ้าเราสามารถใช้มันเพื่อต่อยอดทำให้เรามีรายได้มากขึ้นหรือจะหาเงินด้วยวิธีง่ายๆ โดยที่คุณสามารถหาเงินและทำกำไรในช่วงที่ AI มาแทนที่ได้ เพียงแค่มาเล่นกับเรา lucagame168 เพราะทางเว็บเรายังมีระบบประมวลผลด้วย AI ที่ล้ำสมัย ทำให้คุณได้เพลิดเพลินกับเกมการเล่นและกราฟฟิคที่สวยงาม นอกจากนี้เรายังเป็นเว็บที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดในขณะนี้ไม่แพ้เจ้า ChatGPT เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *