Skip to content
Home » Blog » 4 เหตุผลที่คุณควรเริ่มลงทุนทันที

4 เหตุผลที่คุณควรเริ่มลงทุนทันที

  • by

การลงทุนคือ การซื้อทรัพย์สินใดๆก็ตามที่จะต่อยอด หรือสร้างมูลค่าเพิ่มขึ้นเมื่อวันเวลาผ่านไป อาจจะมาในรูปแบบของสินค้าโดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างรายได้และสร้างมูลค่าให้กับสิ่งนั้น โดยสินค้าที่ซื้อเพื่อสร้างความมั่งคั่งในอนาคต ส่วนใหญ่สินค้าเหล่านี้อยู่ในรูปแบบของหุ้นหรือพันธบัตร แต่อาจเกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์หรือสินทรัพย์ทางเลือก เช่น สกุลเงินดิจิทัลหรือทองคำ ก็มีมากมายหลายแบบ แล้วแต่ความสนใจของแต่ละคน

หรือบางคนอาจมาในรูปแบบของการฝากประจำเพื่อกินดอกเบี้ยในระยะยาว หรือลงทุนกับธุรกิจที่อาจเป็นความมั่นคงให้กับคุณได้มากกว่างานประจำก็ได้ มาดูกันว่าการลงทุนช่วยอะไรคุณได้บ้าง และคุณจะได้อะไรจากการที่คุณลงทุนทันที หรือยิ่งเริ่มเร็ว ยิ่งมั่นคง


เหตุผลที่ควรเริ่มลงทุนคืออะไร!!

4เหตุผลที่คุณควรเริ่มลงทุนทันที

ความแน่นอนคือความไม่แน่นอน” คำนี้ยังใช้ได้ดีตลอดมา ดังนั้นการลงทุนจึงมีความสำคัญอย่างมาก เพราะคุณต้องสร้างความมั่่นคงให้กับขีวิตมากขึ้น เพื่อใช้ในยามจำเป็นไม่ว่าจะเป็น ตกงาน หรือผลกระทบจากเศรษฐกิจที่เกิดโรคระบาดเช่นที่ผ่านมา หรือเพื่อเป้าหมายในอนาคต และยังต้องนึกถึงปัญหาเงินเฟ้อที่อาจะเกิดขึ้นในอนาคตอีก

ดังนั้นเมื่อเวลาผ่านไปเงินของคุณที่ลงทุนไปกับเงิน หุ้น หรือทอง เงินฝาก เงินออม จะมีค่ามากขึ้น นอกจากนี้หากคุณวางแผนที่จะเกษียณก่อนวัย การลงทุนยิ่งเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายนั้นได้เร็วขึ้น ลองมาดูเหตุผลที่ทำไมคุณถึงต้องลงทุน และลงทุนทันทีตั้งแต่อายุยังไม่มาก

1. สร้างความมั่นคงให้กับตัวเอง

4เหตุผลที่คุณควรเริ่มลงทุนทันที

ความมั่นคงของแต่ละคนอาจแตกต่างกัน บางคนอาจหมายถึงเงินสดจำนวนมากที่นอนนิ่งอยู่ในบัญชีธนาคาร หรือบางคนอาจหมายถึงเป้าหมายทางการเงินที่คุณลงทุนไป ไม่ว่าจะวิธีไหนการเริ่มลงทุนเป็นสิ่งที่ดี ที่จะเป็นตัวช่วยให้คุณไปถึงเป้าหมายนั้นได้เร็วขึ้น หากเป้าหมายของคุณคือการใช้หนี้ ส่งบ้าน ส่งรถ หรือส่งลูกเรียนจนจบ

หรือแม้แต่ในยามฉุกเฉิน แค่เงินที่อยู่นิ่งๆในบัญชีแต่มูลค่าไม่ได้เพิ่มขึ้นหรืออาจเพิ่มขึ้นไม่มาก นั่นอาจไม่เพียงพอนัก การลงทุนเท่านั้นที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับทรัพย์สินของคุณได้ ไม่ว่าจะเป็นหุ้น คริปโต หรือลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ หรือแม้แต่การเปิดธุรกิจเป็นของตัวเอง อาจเป็นการขายของออนไลน์ การหารายได้มากกว่าช่องทางเดียว ก็นับเป็นการลงทุนอย่างหนึ่ง

2. พลังของดอกเบี้ยทบต้น

4เหตุผลที่คุณควรเริ่มลงทุนทันที

การลงทุนแบบรับดอกเบี้ย ดีกว่าการฝากเงินปกติอย่างไร? หากคุณเริ่มลงทุนได้เร็ว ดอกเบี้ยที่ได้รับ บวกกับเงินต้นที่คุณฝากจะยิ่งทบๆกันไป ยิ่งนานเท่าไหร่ ดอกเบี้ยที่ได้ก็มากขึ้นเท่านั้น ดอกเบี้ยทบต้นคืออะไร? เรียกง่ายๆก็คือดอกเบี้ยที่คุณได้รับจากเงินลงทุนที่เพิ่มขึ้นบวกกับดอกเบี้ยที่ได้รับในแต่ละงวดก่อนหน้า จะช่วยให้เงินที่คุณลงทุนไปเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ตัวอย่างเช่น หากคุณลงทุน 10,000 ต่อเดือนเป็นเวลา 10 ปี 1ปีเงินต้น 120,000 ในช่วงอายุ25-35 เงินต้นทั้งหมดของคุณในช่วงเวลาดังกล่าวจะเท่ากับ1,200,000 สมมติว่าอัตราผลตอบแทน 10% ต่อปี เท่ากับดอกเบี้ยปีแรกได้ 12000 และในปีต่อๆไปดอกเบี้ยจะได้เพิ่มขึ้นตามจำนวนเงินต้นที่เราฝากบวกกับดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นทุกปีอีก

ลองคิดกันดูว่าฝากเงินต้นแค่ช่วงอายุ 25-35 ปีอีก 25 ปีที่เหลือให้เงินต้นบวกดอกเบี้ยทำงานต่อไป หลังจากนั้นทิ้งเงินนอนบัญชีไว้ มาดูผลกำไรที่ได้ตอนคุณอายุ 60 จะได้เท่าไหร่ อย่างน้อยก็มากกว่าการฝากเงินในบัญชีออมทรัพย์ปกติแน่นอน เห็นหรือยังว่าการลงทุน ยิ่งเริ่มเร็ว ยิ่งได้มาก

3. เกษียณอายุ

หากคุณวางแผนที่จะเกษียณ คุณต้องมั่นใจว่าคุณมีเงินเก็บ เพียงพอเพื่อใช้จ่ายเมื่อคุณไม่ได้ทำงานแล้ว การลงทุนสามารถช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายนี้ได้เร็วขึ้น หากคุณเก็บออมในช่วงที่คุณยังทำงานอยู่อาจเป็นเวลา 20 หรือ 30 ปี หรือเริ่มได้เร็วกว่านั้น

ในการเริ่มต้นลงทุนเพื่อการเกษียณอายุ คุณควรเรื่มวางแผนไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ยิ่งวางแผนเร็ว ลงทุนเร็ว เงินหรือดอกเบี้ยที่ได้ก็จะได้มากพอสำหรับการเกษียณก่อนวัย ซึ่งตรงนี้ก็อาจจะต้องคิดว่าคุณต้องการเกษียณเร็วแค่ไหน ไลฟ์สไตล์และค่าใช้จ่ายอะไรที่คิดว่าจะมีในวัยเกษียณ จากนั้นจึงหาวิธีและช่องทางการลงทุนเพื่อการเกษียณอายุก่อนวัย โดยปรับเปลี่ยนการดำเนินชีวิตในปัจจุบันของคุณให้สอดคล้องกับเป้าหมายการเกษียณอายุของคุณด้วย

4. ลดหย่อนภาษี

4เหตุผลที่คุณควรเริ่มลงทุนทันที

การลงทุนบางชนิด สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ แน่นอนว่าสำหรับบางคนที่มีรายได้ถึงกำหนดที่รัฐจะต้องเรียกเก็บภาษีเงินได้ การเลี่ยงภาษีอาจไม่ส่งผลดีกับคุณ และเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง และอาจมีการเรียกเก็บภาษีย้อนหลังได้ แต่วิธีที่ดีคือการลงทุนและนำมาลดหย่อนภาษีของคุณเอง

ซึ่งในปัจจุบันมีการลงทุนมากมายที่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีในส่วนนี้ได้ ไม่ว่าจะเป็น กองทุน RMF หรือ LTF และอีกมากมาย ซึ่งตรงนี้ควรศึกษาและหาข้อมูลให้ดีเพราะเป็นประโยชน์กับตัวคุณเอง แล้วคุณจะรู้ว่าการลงทุนช่วยลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้เป็นจำนวนมากเลยทีเดียว


บทสรุป

ไม่มีคำว่าสายเกินไปสำหรับการลงทุนเพื่อความมั่นคงในอนาคต เวลาในแต่ละวันผ่านไปรวดเร็วกว่าที่เราคิดกัน และในระหว่างนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้ การเตรียมความพร้อมไว้สำหรับเหตุการณ์ที่คุณอาจคาดไม่ถึงย่อมดีกว่า หรือเตรียมไว้เมื่อถึงวัยที่เราเกษียณจะได้เพียงพอต่อการใช้จ่ายในช่วงชีวิตที่เหลืออยู่ ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีใครรู้ว่าจะยาวนานแค่ไหน

การลงทุนมีหลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละบุคคล สำหรับคนที่มีทุนน้อยก็เริ่มลงทุน ที่ Lucagame168 ได้ ลงทุนในรูปแบบของการเดิมพันก็เป็นอีกทางเลือกที่ใช้เงินน้อย แต่ผู้ลงทุนควรวางแผนจัดการเงินให้ดี ซึ่งก็ไม่ต่างจากทุกการลงทุน คาสิโนออนไลน์ได้มาตรฐาน ปลอดภัยสำหรับนักลงทุนทุกท่าน ลองเปิดใจให้กับการเดิมพัน ที่นี่อาจเป็นช่องทางสร้างรายได้อีกหนึ่งทาง สนใจสมัครได้เลยกดที่นี่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *