Skip to content
Home » Blog » หากรู้สิ่งนี้ก่อน ไม่ตกเป็นเหยื่อแชร์ลูกโซ่แน่นอน

หากรู้สิ่งนี้ก่อน ไม่ตกเป็นเหยื่อแชร์ลูกโซ่แน่นอน

 • by

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินผ่านหูกันมาแล้วกับคำว่า “แชร์ลูกโซ่” ไม่ว่าจะเป็นยุคไหนสมัยไหนก็ยังมีข่าวออกมาอยู่บ่อยๆ ว่ามีผู้ที่ตกเป็นเหยื่อแชร์ลูกโซ่เป็นจำนวนมาก แชร์ลูกโซมีลักษณะอย่างไร ทำไมถึงดึงดูดผู้คนมากมาย หรือแม้กระทั่งคนมีชื่อเสียงเองก็ตกเป็นเหยื่อความเสียหาย จากความอยากรวยที่อาจจะยังศึกษาข้อมูลไม่มากพอ กลายเป็นว่าถูกหลอกให้ลงทุนไปกับแชร์ลูกโซ่จนสิ้นเนื้อประดาตัวเลยก็มีให้เห็น


แชร์ลูกโซ่คืออะไร?

หากพูดถึงเรื่องของแชร์ลูกโซ่ ก็คงหนีไม่พ้นการลงทุนที่คนร่วมลงทุนหวังจะได้ผลตอบแทนมหาศาล จึงอาจจะเป็นช่องว่างให้เกิดปัญหาเหล่านี้ เช่น การหลอกลวงให้ลงทุน จากโฆษณาชวนเชื่อเกินความเป็นจริง ผู้ที่หลอกให้ร่วมลงทุนจะใช้แรงจูงใจเป็นหลัก โดยที่จะหลอกว่าได้ผลตอบแทนในการลงทุนสูง เงินที่นำไปลงทุนนั้นจะไม่มีการนำไปทำให้เกิดการดอกผลกำไรแต่อย่างใด เพียงแต่อาจจะได้รับผลตอบแทนแบบเกินความคาดหมายในช่วงเดือนแรกๆ เพื่อกระตุ้นทำให้ผู้ลงทุนต้องการหาสมาชิกมาลงทุนเพิ่ม โดยหวังจะได้ผลตอบแทนแบบนี้ในทุกๆเดือน เป็นต้น

แชร์ลูกโซ่ครั้งแรกในไทยเกิดขึ้นได้อย่างไร ?

ต้นกำเนิดของแชร์ลูกโซ่ในประเทศไทย คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก เรื่องคดีแชร์ลูกโซ่ของแม่ชม้อย คดีดังที่เกิดจากการหลอกลวงให้ลงทุน โดยเกิดขึ้นระหว่าง ปี พ.ศ. 2520-2528 โดย นางชม้อย ทิพย์โส พนักงานขององค์กรเชื้อเพลง ได้ชักชวนเพื่อนร่วมงานให้เข้ามาลงทุนค้าน้ำมันแบบการเล่ากันปากต่อปากว่าได้รับผลกำไรดี

แต่ก็อย่างที่ว่ามา การลงทุนกับนางชม้อยนั้นได้รับผลตอบแทนดี ต่อมานางชม้อยนั้นก็คิดค้นวิธีที่ทำให้ผู้คนที่ร่วมลงทุน หาคนมาระดมทุนเพิ่ม โดยเสนอผลตอบแทนจำนวนมากขึ้นเพื่อหลอกล่อ และก็ไม่ได้ให้ผลตอบแทนตามที่แจ้งไว้ ทำให้ผู้คนมากมาย ตกเป็นเหยื่อจากการลงทุนกว่า 18,281 คน รวมเป็นความเสียายมากกว่า 8,000 ล้านบาท

กลโกงของแชร์ลูกโซ่มีลักษณะอย่างไรบ้าง?

หากรู้สิ่งนี้ก่อน รอดตกเป็นเหยื่อแชร์ลูกโซ่

ปัจจุบันยังคงมีผู้คนที่หลงเชื่อให้กับกลโกงของแชร์ลูกโซ่ เพราะฉะนั้นเราจะรู้ได้อย่างไรว่าการลงทุนแบบไหนกันแน่ คือ แชร์ลูกโซ่ ในเมื่อการหลอกหลวงนั้นเปลี่ยนรูปแบบไปเรื่อยๆตามยุคสมัย อย่างไรก็ตามไม่ว่าแชร์ลูกโซ่จะมาในรูปแบบไหน เรามีตัวอย่างวิธีสังเกตุลักษณะของแชร์ลูกโซ่ ที่จำให้คุณรู้ก่อนใคร และหลีกหนีให้ไกล ดังนี้

 • การลงทุนที่ไม่สามารถตรวจสอบที่มาของแหล่งลงทุนได้
 • อ้างว่าผลตอบแทนสูง ชี้ชวนให้ลงทุนเพื่อช่วยให้เกษียณเร็วขึ้น
 • โฆษณาชวนเชื่อเกินความเป็นจริง และไม่สมเหตุสมผล เช่น การอ้างว่าหากลงทุนไปแล้วจะได้ผลกำไรมหาศาล
 • นำเสนอแผนการลงทุนที่ดูเกินความจริง และไม่มีข้อพิสูจน์ว่าสามารถเป็นไปได้
 • การสัมมนาขายฝัน ที่หลอกให้คนไปนั่งฟังดึงดูดด้วยคำพูดแรงจูงใจ เกินความเป็นจริง เพื่อหลอกให้ผู้คนนำเงินไปลงทุนในผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้ดีอย่างที่อ้างไว้
 • กระตุ้นให้หาคนมาร่วมลงทุน และระดมเงินทุนมหาศาล โดยอ้างผลตอบแทนเกินจริงอย่างเช่น 10-20% หรือมากว่านั้น
 • เงินที่ได้จากการลงทุนเหมือนเงินทอน ตัวอย่างเช่น หลอกให้ลงทุน 100,000 บาท แล้วอ้างว่าจะคืนผลกำไรให้ทุกเดือน ภายในเวลา 3-4 เดือน หรือคืนทั้งทุนทั้งกำไรในเวลาอันสั้น โดยอ้างว่าอย่างน้อยคุณต้องได้ทั้งทุนบวกกำไรรวมกัน เดือนละ 25,000 บาท เป็นอย่างต่ำ คิดเป็นเปอร์เซ็นสูงกว่าการฝากเงินธนาคาร หรือลงทุนหุ้น แบบนี้ให้รีบสังเกตุว่าอาจจะผิดปกติ คุณอาจจะได้รับเงินแค่ 1-2 เดือนแรก แล้วกำไรที่คุณคิดว่ามันจริง มันก็อาจจะเป็นเงินของคุณเองที่นำไปลงทุน สิ่งเหล่านี้เองเป็นตัวหลอกล่อให้คุณตื่นเต้นไปกับมัน แล้วหาคนมาร่วมลงทุนด้วย เอาเงินคนใหม่มาหมุนเวียนจ่ายให้คนเก่า
 • กล่าวถึงผู้คนที่เป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ และแอบอ้างคนดังๆในสังคม ว่าเป็นผู้สนับสนุน หรือ มีส่วนร่วมในองค์กร โดยที่ไม่สามารถตรวจสอบหาความจริงได้
 • ชักชวนเทรดหุ้น ลงทุนในสกุลเงินต่างประเทศ ชักชวนให้ออมเงิน
 • อ้างว่าธุรกิจมีอนาคต เน้นสร้างเครือข่าย
 • มีการเก็บค่าสมัคร และ ค่าสมาชิกแพง เป็นต้น

ป้องกันตัวเองอย่างไร ไม่ให้ถูกหลอกจากแชร์ลูกโซ่

 • มีสติ อย่าโลภ มองหลักความเป็นจริงเสมอ
 • กลั่นกรองข้อมูล และพิจารณาคำกล่าวอ้าง
 • ตรวจสอบแหล่งลงทุน
 • อย่าเร่งรีบในการตัดสินใจลงทุนโดยไม่ศึกษาข้อมูลก่อน
 • ทันโลกอยู่เสมอ ด้วยการป้อนข้อมูลให้ตัวเองรับรู้ และติดตามข่าวสารใหม่ๆตลอดเวลา

บทสรุป

เป็นอย่างไรบ้างเรื่องราวของแชร์ลูกโซ่ ลักษณะรูปแบบข้อควรระวัง และวิธีป้องกันการตกเป็นเหยื่อแชร์ลูกโซ่ หวังว่าท่านทั้งหลายคงจะได้รับประโยชน์ไม่มากก็น้อยกับข้อมูลที่นำมาแบ่งปันให้ในวันนี้ ถ้ารู้เท่าทันการลงทุน ไม่ตกเป็นเหยื่อของวงโคจรแชร์ลูกโซ่ และจัดการบริหารเงินอย่างมีประสิทธิภาพ

ด้วยการเลือกแหล่งที่มาของการลงทุนที่ปลอดภัยไว้ใจได้ อย่าง Lucagame168 รวยเร็วแเป็นไปได้ รวยง่ายๆเกิดขึ้นได้จริง เพียงเปิดใจเรียนรู้ และลงทุนเดิมพันกับเว็บตรงคาสิโนออนไลน์ อันดับ 1 ที่การันตีว่าสามารถสร้างรายได้ให้คุณได้จริง ฝากถอนรวดเร็ว 24 ชม.ไม่มีขึ้นต่ำเริ่มต้นเพียง 1 บาท ให้คุณเริ่มสร้างจากการลงทุนเล็กน้อย แล้วค่อยๆเกิดเป็นเงินหมื่น-เงินแสน ด้วยตัวคุณเอง สมัครเลยตอนนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายในการสมัคร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *